Ngày 06/4, Cao Bằng có thêm 02 ca mắc COVID-19 tử vong
Ngày 06/4/2022, tỉnh Cao Bằng có thêm 02 ca tử vong do mắc COVID-19 gồm bệnh nhân T.M.P, sinh năm 2009, địa chỉ xóm Chè Lỳ A, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm và bệnh nhân T.K.L, sinh năm 1972, địa chỉ Cổ Phương, Đức Hồng, Trùng Khánh.

theo dõi, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc. Ảnh: Lệ Hằng

Theo đó, bệnh nhân T.M.P, sinh năm 2009. Địa chỉ xóm Chè Lỳ A, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm có tiền sử hội chứng thận hư vào viện điều trị nhiều lần, đã tiêm 01 mũi vắc xin. Bệnh nhân vào nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc hồi 08h30 ngày 05/04 và được chẩn đoán suy hô hấp nặng + phù phổi cấp + hội chứng thận hư/ COVID-19 xác định; Mặc dù đã được các y, bác sĩ tích cực điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, tuy nhiên trong quá trình điều trị, chăm sóc và theo dõi, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, diễn biến nặng lên, bệnh nhân tử vong lúc 03h00 ngày 06/04chẩn đoán lúc tử vong suy hô hấp + suy đa tạng/COVID-19/Hội chứng thận hư.

Bệnh nhân T.K.L, sinh năm 1972, địa chỉ Cổ Phương, Đức Hồng, Trùng Khánh, hào viện hồi 11h10 ngày 22/03. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ (05 tháng), Tăng huyết áp, xơ cứng bì. Ngày 22/03, bệnh nhân mệt mỏi nhiều, khó thở, không sốt, đến Bệnh viện đa khoa tỉnh chạy thận nhân tạo theo lịch, test nhanh COVID-19 dương tính, được chuyển vào Khu thu dung điều trị COVID-19 của bệnh viện. Tình trạng lúc vào viện Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thể trạng gầy, phù 2 chi dưới, mệt mỏi, khó thở nhiều ( SPO2 60% - thở khí phòng ), không sốt, không đau ngực. Tim nhịp đều, T1T2 rõ, tần số 112 lần/phút; phổi hai bên thông khí giảm 2 đáy, có rales ẩm; bụng mềm, Huyết áp: 160/100mmHg, được chẩn đoán mắc COVID-19/ Suy hô hấp/Viêm phổi/Suy thận mạn/ thận nhân tạo chu kỳ /Tăng huyết áp/ Xơ cứng bì. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực bằng thận nhân tạo chu kỳ, kiểm soát huyết áp ( đường tĩnh mạch ), kháng sinh, corticoid, chống đông, giảm ho long đờm, thở oxy mask túi 10 lít/ phút. Qua theo dõi, tình trạng suy hô hấp không cải thiện (SPO2 dao động 75-85%), bệnh nhân có chỉ định đặt ống nội khí quản từ ngày 03/04, nhưng vợ bệnh nhân không đồng ý, xin điều trị giảm nhẹ. Quá trình điều trị, chăm sóc và theo dõi tình trạng người bệnh nặng dần, đến 12h30 ngày 06/04, bệnh nhân xuất hiện lơ mơ, tím tái, xuất tiết nhiều, gia đình đồng ý can thiệp thủ thuật, tiến hành đặt ống nội khí quản, lắp máy thở, vận mạch liều cao, tiếp tục điều trị thở máy, duy trì thuốc vận mạch, theo dõi sát nhưng tình trạng bệnh không cải thiện, đến 16h30 ngày 06/04, bệnh nhân đang thở máy, xuất hiện ngừng tuần hoàn. Sau 30 phút cấp cứu không kết quả bệnh nhân tử vong hồi 17h00 ngày 06/04/2022 có mặt đầy đủ tua trực trong Khu điều trị.

Tính đến 17h ngày 06/4/2022, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có 53 trường hợp tử vong đa số là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền, gần 80% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều.

Mai Hoa- Sở Y tế Cao Bằng