Tổ chức Marie Stoppes International Việt Nam (MSIVN) giám sát sau đào tạo và cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại 02 xã
Từ ngày 04 - 05/7/2019, đoàn công tác của Tổ chức Marie Stoppes International Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Cao Bằng tổ chức giám sát sau đào tạo đặt dụng cụ tử cung (DCTC), thực hiện cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại xã Cao Thăng, huyện Trùng Khánh và xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam, Giảng viên của Tổ chức Marie Stoppes International Việt Nam hướng dẫn các học viên thực hành xử trí sơ cứu cơ bản tại xã Cao Thăng, huyện Trùng Khánh

Qua giám sát sau đào tạo, có 8/8 học viên là viên chức y tế đang công tác tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế của các huyện, thành phố. Các học viên đều nắm được những kiến thức cơ bản, kỹ năng tư vấn và kỹ thuật đặt DCTC, vận dụng lý thuyết vào thực tế, tự đặt được DCTC theo đúng quy trình kỹ thuật. Đoàn công tác MSIVN đánh giá quá trình đào tạo và thực hành cung cấp dịch vụ của các học viên đạt kết quả tốt.

Tại điểm cung cấp dịch vụ, Trung tâm Y tế 02 huyện đã phối hợp tốt với Trạm Y tế 02 xã chuẩn bị vật tư tiêu hao, nhân lực đáp ứng cho việc triển khai cung cấp dịch vụ tại xã đảm bảo thuận lợi, phù hợp; thực hiện tốt công tác vô khuẩn rửa dụng cụ đảm bảo theo quy định, sắp xếp dụng cụ phù hợp, thuận tiện cho việc thực hiện kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung theo quy trình... Kết quả: Đặt DCTC được 10 ca, khám phụ khoa được 20 ca, trong đó phát hiện 7 trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh sản đã được tư vấn và hướng dẫn điều trị.

Kết thúc đợt giám sát, đoàn công tác đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung những vấn đề cần cải thiện để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ. Đoàn công tác đề nghị trong thời gian tới, các trạm y tế do điều kiện cơ sở, vật chất còn khó khăn, cần làm tốt khâu vô khuẩn, vệ sinh phòng dịch vụ, rửa dụng cụ, cần có bộ vật dụng, mô hình, tờ rơi... Bố trí điểm phục vụ tư vấn khách hàng, để khách hàng lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, các học viên cần thường xuyên cập nhật những kiến thức, tự hoàn thiện để thực hiện cung cấp dịch vụ được tốt hơn.

Xuân Hợi