BỆNH NHÂN BỎ ĐIỀU TRỊ SAU KHI BỊ RẮN ĐỘC CẮN

Vào hồi 20 giờ 25 phút ngày 11/5/2024 Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc tiếp nhận bệnh nhân Giàng A Dính, sinh năm 1963. Dân tộc Mông, địa chỉ xóm Phiêng Dịt, xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng bị rắn độc cắn vào bàn tay trái được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế khám và điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và chống độc, bệnh nhân được các y bác sĩ trong khoa giải thích tính chất nguy hiểm của  rắn độc cắn, tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để giải hết độc tố và bệnh nhân được truyền dịch giải độc. Sau khi được xử lý bệnh nhân ổn định, trong đêm không có diễn biến gì xảy ra.

file-icon

Bệnh nhân Giàng A Dính

Nhưng do nhận thức còn hạn chế nên đến khoảng 6h sáng ngày 12/5/2024 bệnh nhân tự ý rút dịch truyền, bỏ đi khỏi Trung tâm Y tế và đi lên xóm Bản Riền, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc cách Trung tâm huyện lỵ 20 km gặp Lương y để đắp thuốc nam (đắp lá cây) nhưng không đỡ. sau 2 ngày đắp thuốc nam bàn tay trái thâm tím, kèm theo khó thở. Đến hồi 21 giờ 00 phút ngày 13/5/2024 bệnh nhân lại tiếp tục vào viện để điều trị trong tình trạng khó thở, mệt mỏi, suy kiệt, đau nhức các cơ toàn thân, bàn tay trái sưng thâm đen hoại tử, tim nhịp đều, phổi không có ran, bụng mềm không chướng. Mạch 85 lần/phút; HA 120/80 mmHg.

Ngay sau khi bệnh nhân tiếp tục trở lại khoa để điều trị các y bác sĩ đã tiến hành xử lý vết thương và tiêp tục truyền dịch giải độc, tiến hành làm các xét nghiệm và theo dõi bệnh nhân tại khoa.

Đến hồi 7 gời 30 sáng ngày 14/5/2024 Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và chống độc đã tiến hành mời hội chẩn với kết luận của chẩn đoán là: Sốc nhiễm trùng, nhiểm trùng bàn tay trái, suy Gan, suy Thận, do Rắn độc cắn gày thứ 4. Các y bác sĩ đã tiến hành giải thích cho gia đình bệnh nhân và chuyển bệnh nhân đến Bệnh biên đa khoa tỉnh Cao Bằng để tiếp tục điều trị.

file-icon

file-icon

Bàn tay trái sưng thâm đen hoại tử

Qua bệnh nhân bị rắn độc cắn các bác sĩ khuyến cáo khi bị rắn cắn, đặc biệt là khi bị rắn độc cắn, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Ghi nhớ một số thông tin như thời điểm bị cắn; kích thước, màu sắc, đặc điểm của con rắn (nếu có thể) để cung cấp cho bác sĩ. Điều này nhằm hỗ trợ việc điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn

Tuyệt đối không hút nọc độc từ vết cắn; Không rạch vết thương bằng dao; Không chườm đá; không đắp lá cây hoặc bôi bất cứ thuốc gì lên vết thương; Không tự ý cho bệnh nhân uống thuốc; Không cho bệnh nhân uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine để giảm đau....

Mậu Thật

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập