Cảnh báo nguy hiểm khi bị ong đốt và cách xử lý khi bị đốt

Khi bị ong đốt nhiều người chủ quan, cho rằng không ảnh hưởng hay nguy hiểm đến sức khỏe, người bị đốt chỉ hay thắc mắc bị ong đốt bôi gì cho nhanh khỏi, hết sưng. Tuy nhiên, nếu như bị ong đốt nhiều hoặc đốt ở vị trí đầu, mặt, cổ,… hoặc nếu cơ địa bị dị ứng, đề kháng kém có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những triệu chứng khi bị ong đốt vết thương tại chỗ sưng đỏ, đau, có cảm giác ngứa. Nếu bị đốt ở đầu, mặt, cổ,… xuất hiện triệu chứng toàn thân như phù mặt, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, khó thở, thở rít, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt. nếu bị đốt nhiều có thể hôn mê, tình trạng sốc phản vệ. Một số triệu chứng khác như tiểu màu đỏ hoặc nâu, tình trạng tổn thương thận cấp. 

Khi người dân bị ong đốt thì nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, tổn thương cơ, tổn thương thận nặng... Nếu không xử trí kịp thời, nạn nhân rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Ong vò vẽ là loài ong chứa nhiều chất độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Cách xử trí khi bị ong đốt

Thực hiện các bước xử trí khi bị ong đốt như sau:

- Nhanh chóng di chuyển tới khu vực an toàn tránh bị bị đốt nhiều hơn.

- Loại bỏ ngòi độc: nếu ong mật đốt, bạn sẽ thấy ngòi độc ở giữa vết đốt, cần lấy nó ra bằng cách dùng thẻ nhựa cứng hoặc sống dao gạt ngang qua vết đốt có ngòi độc. Nếu dùng móng tay hoặc nhíp, tránh bóp nặn ép ngòi ong, nếu không nó sẽ tiết nọc độc vào sâu bên trong da. 

- Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nếu có thể hãy sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 20 phút, lặp lại nếu tiếp tục đau.

- Nâng vùng tay hoặc chân có vết đốt lên cao hơn tim sẽ giảm sưng nề và đau.

- Bôi thuốc kháng histamin nếu vết đốt ngứa. Luôn chú ý với các triệu chứng dị ứng.

- Sau khi xử trí như trên nạn nhân bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Cần phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: có nhiều vết đốt; Bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù nề lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, khó thở, số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có dấu hiệu dị ứng hoặc trước đây từng bị dị ứng với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da toàn thân hoặc cảm giác choáng váng, chóng mặt.

Việc không nên làm khi bị ong đốt

 Không bôi vôi lên vết đốt không có tác dụng vì bản chất nọc ong tiêm vào trong daBôi mật ong lên vết đốt chỉ có tính kháng khuẩn không có tác dụng giảm đau. Trong một số trường hợp bôi kem đánh răng có dịu đi vì trong kem đánh răng có thành phần bạc hà.  Không xoa bóp vết đốt, hạn chế gãi nếu không tình trạng sưng nề sẽ tiến triển nhanh.

Các biện pháp phòng tránh ong đốt

- Tránh tiếp xúc với ong. Không xua hay đuổi ong vì chúng bị thu hút bởi chuyển động. Thời điểm từ tháng 5 trở lại đây, trung tâm Y tế ghi nhận hơn một số trường hợp bị ong đốt phải nhập viện điều trị, do đây là mùa người dân thường đi bắt ong và mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải,… thu hút ong.  

- Khi ong tấn công hãy cố gắng chạy thật nhanh, kéo áo che kín đầu, dùng tay bảo vệ mặt. 

- Không nên để cây cối mọc rậm rạp  xung quanh nhà khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ.

- Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín.

Mậu Thật

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập